Bảo vệ tài khoản facebook tránh bị mất, hack

Hiện nay các mạng xã hội như facebook, google +… đang được nhiều người sử dụng, ưa thích, từ chém gió, chia sẽ, giao lưu cho đến quảng cáo, buôn bán, rao vặt… cũng sử dụng. Vì vậy việc mất tài khoản do kẻ xấu lấy với nhiều mục đích như lừa đảo, xuyên tạc… xảy ra rất nhiều.

Hàng ngày riêng ở Việt Nam có hàng ngàn tk facebook bị hack (Bị ăn trộm mật khẩu), mà chính chủ nhân nhiều lúc không hề hay biêt.
Tài khoản của bạn bị hack với rất nhiều mục đích khác nhau, và tất nhiên khi tk của bạn bị hack (Bị mượn ko xin phép, hoặc người ta xin luôn) thì tổn thất vẫn chính là ở bạn. Đôi khi nó còn mang nguy hiểm đến cho bạn và những người xung quanh.

Tài khoản bạn bị hack như thế nào?

– Có nhiều cách hack tk của bạn, tuy nhiên cách phổ biến nhất, và bạn dễ bị dính nhất là Đối tượng sẽ gửi những Link giả danh FB (Qua inbox, share link, hoặc app). Bạn click vào sẽ hiện thị ra 1 giao diện y hệt Fb bắt bạn điền tài khoản và mật khẩu để tiếp tục. Và tất nhiên, khi bạn hoàn tất thì cũng là lúc tk bạn bị Hack.

– Mật khẩu đặt quá dễ tìm như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, 123456, các từ quen thuộc dễ nhớ….

Người ta hack tk bạn để làm gì?

Tất nhiên khi hack 1 tk, họ luôn luôn có mục đích, mức độ nguy hiểm bạn nhận được cũng phụ thuộc vào mục đích người hack tk của bạn:

– Chiếm đoạt Tk: Nếu tk bạn bảo mật không cao, thì chỉ cần người ta đổi mk, thay số đt, thay mail thì bạn chính thức mất tk gần như vĩnh viễn rồi. Nhưng đa số bây giờ người ta chẳng cần chiếm đoạt tk bạn làm gì cả, chỉ MƯỢN thôi. (Tưc là bạn vẫn đăng nhập và xài bình thường mà không biết ở nơi nào đó tk bạn đang được sử dụng hộ).

– Hack để bán: Cái này là cái lớn nhất rồi, có 1 bộ phận sẽ chỉ ngồi và hack tk của bạn

– Seeding: Đây là cấp độ 1 của hack, vì nó hầu như ko gây hại, hoặc gây hại rất ít đến bạn, mục tiêu của người hack tk của bạn là mượn tk bạn đi seeding (Like, comment, share…những contend của người ta). Mức độ nguy hiểm phụ thuộc nội dung contend người ta. Like 1 stt tích cực thì không ai để ý, còn share 1 ảnh sex lên tường thì….Biết đâu bạn lại thích. :v

– Xin thẻ đt: Cái này thì chắc không ai không biết rồi. Tk của bạn bị hack, và bị giả danh nhắn tin cho bạn bè của bạn, xin thẻ điện thoại. Giờ tụi này còn ghê hơn bằng cách là trước khi nt cho bạn bè của bạn, chúng nó đọc lại toàn bộ nội dung bạn và bạn của bạn chát, sau đó nt hỏi thăm theo phong cách bạn vẫn hay nói chuyện rồi mới dẫn dắt sang xin thẻ.

Ps:/ Mình mà làm cái này thách chú nào chạy đc. :v

– Bị “Cháu của giám đốc Viettel hack”. Các thánh này sẽ dùng tk cá nhân bạn post những contend hack tiền viettel lên các Group bằng các phần mềm để dụ những con mồi cắn câu….

-Hack để chơi xấu bạn: Tk của bạn bị hack thì người ta có thể giả danh bạn làm bất kỳ điều gì bạn thích.

Và cao cấp hơn nữa, tk của bạn có thể bị MƯỢN làm những điều xấu, có thể vi phạm cả pháp luật, mà bạn là chủ nhân tk thì…. Có thể liên lụy đến bạn là điều có thể sảy ra rồi.

– Vợ con, bồ, người yêu: Hack để theo dõi, đọc tn bạn. (Cái này thì mình được nhờ hỗ trợ nhiều rồi. :v)

Làm thế nào để bảo vệ tk của bạn!

Thật ra facebook đã có những công cụ giúp bạn bảo vệ TK 1 cách tối đa nhất.

1. Xác thực số đt và mail: Bạn nên xác thực số đt và mail (Số bạn đang dùng để tránh việc bị đổi mk còn có thể lấy lại được).

2. Do chính cá nhân bạn: Không click bất kỳ đường link, ứng dụng nào mà bạn không biết nó là gì, dù gửi từ bất kỳ ai, kể cả bạn bè thân thiết của bạn. Facebook không bao giờ gửi thông báo cho Mem bằng inbox cả, mà Thông báo qua thanh Noti (Thông báo của fb).

3.Bật thông báo đăng nhập: Khi bạn bật thông báo đăng nhập thì chỉ cần có bất kỳ ai đăng nhập tk của bạn ở 1 thiết bị ko tin cậy (đăng nhập lần đầu) thì FB sẽ thông báo về cho bạn (qua Thông báo, Qua Mail và số đt bạn đăng ký).

Cách bật: Bạn vào (Setting (Thiết lâp) >Vào Bảo mật > Cảnh báo đăng nhập > Sau đó tick vào những thứ bạn muốn nó thông báo về >ấn lưu là ok.

B1.

4. Bảo mật cấp 2: Bạn bật bảo mật cấp 2 cho fb của bạn, Sau khi bật thì mỗi lần bạn đăng nhập vào 1 trình duyệt lạ thì FB sẽ gửi cho bạn 1 mã bảo mật (4-5 chữ) vào tin nhắn đt của bạn, bạn nhập mã này vào thì mới đăng nhập đc vào fb bạn. Bạn làm theo các bước sau: Vào Thiết lập > Bảo mật > Xét duyệt đăng nhập > Tick vào “Yêu cầu mã bảo mật để truy xuất tài khoản của tôi từ trình duyệt lạ.” > FB sẽ gửi 1 mã vào số đt bạn đã đăng ký > Nhập mã xong > Done.> Từ giờ bạn cứ đăng nhập vào 1 thiết bị lạ là bạn sẽ phải nhập 1 mã bảo mật được gửi vào đt của bạn.

Để tránh trường hợp bạn không cầm theo đt, hoặc đt hết pin, mất sóng, bạn vào Thiết lập > Trình tạo mã (Của ứng dụng Android hay Iphone), Fb sẽ cho bạn 1 dãy các đoạn mã để bạn có thể dùng đăng nhập mà ko cần fb gửi mã vào đt bạn lần sau.

Done rồi. Chỉ cần bạn làm những bước trên, bạn sẽ không bao giờ lo lắng tk bạn bị mượn nữa.!

Nguồn: Hoàng Anh (AnhNHWork@Gmail.Com)

Share this Post!

About the Author : Admin

Dịch vụ sửa chữa máy tính, sữa chữa Laptop tại Đà Lạt, cung cấp linh kiện máy tính, camera ... Liên hệ: Mr Tiến: 0973.85.3339

0 Bình luận

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.