Kinh nghiệm sử dụng và kiểm tra lỗi ổ cứng máy tính

Ổ cứng máy tính là thiết bị cực kỳ quan trọng trong máy tính. Nó không những là thiết bị đắt tiền mà là bộ óc, bộ nhớ của máy tính lưu trữ những dữ liệu vô cùng quý giá. Vì vậy kiểm tra lỗi ổ cứng định kỳ là cần thiết cho những người dùng máy tính.

Kinh nghiệm phát hiện ổ cứng bị lỗi khi dùng máy tính

Ổ cứng phát ra tiếng kêu to, ken két: lỗi này dễ phát hiện vì khi sử dụng máy tính chúng ta sẽ nghe thấy các âm thanh lạ phát ra chỗ gắn ổ cứng.

Máy tính phần ổ cứng đột nhiên nóng quá mức, chạy chậm và thường hay bị lag, giật, có khi máy bị treo trong khi đèn tín hiệu sáng liên tục.

Win hay bị lỗi, cài mới lại xong mới dùng vài ngày lại bị lỗi là do ổ cứng bị bad nặng, windows truy xuất file không được.

Không thể truy xuất phân vùng hay thư mục trong ổ cứng hoặc truy xuất rất chậm.

Báo lỗi Error reading data on driver C:, Retry, Abort, Ignore, Fail.. khi bạn chạy một ứng dụng nào đó trên Windows.

Khi cài đặt lại win thường hay bị đứng không thể chạy tiếp.

 

1327898881_HDD NHIEU

Sử dụng chương trình, phần mềm kiểm tra ổ cứng

Tất cả các ổ đĩa cứng trong máy tính đều sử dụng hệ thống S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) chứa các thông số về ổ cứng, các thông số này vô cùng quan trọng giúp người dùng có thể tự biết được tình trạng sức khỏe của ổ cứng. Bằng cách bạn mở cửa sổ Command Prompt. Trong cửa sổ Command Prompt gõ lần lượt các lệnh sau:

– “wmic”

– “diskdrive get status”

Nếu mọi thứ hoạt động vẫn ổn, bạn sẽ thấy chữ “OK” xuất hiện, các trường hợp khác có thể là do ổ cứng của bạn có vấn đề.

Để kiếm tra chi tiết hơn bạn có thể dùng các phần mềm như:

CrystalDiskInfo: CrystalDiskInfo sẽ cho bạn thấy tình trạng hiện tại của tất cả các ổ đĩa đang hoạt động trên máy tính dựa vào việc đọc các thông số SMART … Quan trọng hơn, chương trình còn hiển thị nhiệt độ và trạng thái của ổ cứng. Nếu nhiệt độ của ổ cứng giữ dưới mức 50 độ C và ở trạng thái Good thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm với ổ cứng của mình.
HDD Health: tiện ích này sẽ không chi tiết bằng CrystalDiskInfo Nó cũng cung cấp các thông tin liên quan tới ổ cứng bao gồm cả nhiệt độ và  mức độ % ổn định của hệ thống. Như trên, nếu nhiệt độ ở mức chấp nhận được (thông thường dưới 50 độ C) và ở trạng thái Goood (trên 50%) thì bạn vẫn có thể yên tâm về ổ cứng của mình.

Share this Post!

About the Author : Admin

Dịch vụ sửa chữa máy tính, sữa chữa Laptop tại Đà Lạt, cung cấp linh kiện máy tính, camera ... Liên hệ: Mr Tiến: 0973.85.3339

0 Bình luận

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.