Kinh nghiệm nên biết khi mua máy tính cũ

Bạn cần mua gấp một bộ máy tính để làm việc, giải trí, nhưng túi tiền lại không cho phép bạn sắm một bộ máy tính mới, vì vậy máy tính cũ là lựa chọn tốt nhất của bạn trong lúc này. Nhưng bạn sẽ phải có một chút kiến thức cơ bản khi chọn mua cho mình một bộ máy tính cũ ưng ý. Pc Đà Lạt chia sẽ cùng bạn 1 chút kinh nghiệm, hi vọng sẽ có ích cho bạn.

Máy tính cũ bán trên thị trường đa số là từ các nguồn:

– Hàng thanh lý từ các công ty, phòng Net, Games

– Hàng tồn kho từ các công ty máy tính lớn.

– Hàng cũ nhập từ Mỹ, Nhật… với các loại máy bộ thương hiệu lớn như IBM, DELL, HP, COMPAQ…

– Hàng trôi nổi hư hỏng được thu lại sửa chữa và tân trang lại với giá thành rất rẻ đi kèm chất lượng cũng giảm.

Các hàng cũ chất lượng thường giá sẽ cao hơn các hàng kém chất lượng nên bạn đừng so sánh hay vui mừng khi mua được một bộ máy cũ với giá cực rẻ. Có thể bạn gặp cũng gặp may khi mua được máy của các bạn cần bán để nâng cấp máy mới. Nhưng cũng là rủi ro khi bạn mua về được mấy ngày máy chạy trục trặc và không biết tìm ai để bảo hành, sửa chữa. Hãy suy xét kỹ, chọn lựa ở nhiều nơi, so sánh cấu hình và những dịch vụ hậu mãi kèm theo, để có thể chọn lựa cho mình một bộ máy tính ưng ý.

Nhiều người khi mua máy tính cũ thường kiểm tra qua vài bước đơn giản, nhưng các lỗi tiềm ẩn từ phần cứng như bộ nhớ (RAM), bo mạch chính (mainboard), Ổ cứng, Màn hình… khó có thể thấy được chỉ qua vài bước kiểm tra thông thường.

Và những kiểm tra cần thiết khi mua máy tính cũ:

– Trước tiên, hãy xem trên bo mạch chính có bị sửa chữa gì nhiều ko, có tụ nào bị phù hay không. Nếu không thể xem được trong thùng máy, bạn cũng có thể làm cách này: tắt máy, khởi động vài lần. Nếu các quá trình này diễn ra bình thường thì 80% mainboard này tốt.
– Bộ nguồn máy tính cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến toàn bộ các linh kiện khác nhưng ít được chú trọng đến. Khi chọn mua nếu là nguồn thường thì bạn nên xem kỹ nguồn đã bị bung tem chưa, có phát ra tiếng ồn, hú khi chạy ko. Nếu ko thì còn xài ổn.

– Đối với Ổ cứng, bạn đừng kiểm tra đơn giản dung lượng ở Windows Explorer. Người bán thường có mẹo nhỏ để “hợp thức” máy có ổ cứng bị lỗi: cắt bỏ phân vùng bị lỗi, không cài hệ điều hành vào phân vùng bị lỗi để tốc độ máy vẫn bình thường.

Cách đơn giản để kiểm tra thử ổ cứng có bị cắt hay không là vào phần Computer Management (Click chuột phải My Computer chọn Mangage -> Storage – Disk Managerment). Nếu có phân vùng bị cắt sẽ thấy phân vùng bị cắt bỏ có chữ unallocated

Để kiểm tra kỹ càng hơn, hãy dùng cách sau để tìm lỗi trên toàn bộ các vùng nhớ ổ cứng:

Kinh nghiệm sử dụng và kiểm tra lỗi ổ cứng máy tính

– Đối với RAM:

Trước tiên, bạn nên ép máy chạy thật nhiều các chương trình ứng dụng để máy sử dụng tối đa bộ nhớ đang có. Thao tác này có thể kiểm tra được bộ nhớ có bị lỗi ở bất kỳ ô nhớ nào hay không. Có thể thực hiện cách này bằng thao tác mở thật nhiều cửa sổ Windows Explorer (Phím Windows + E) cho đến khi nào máy báo đầy bộ nhớ, nhưng không khởi động lại hoặc màn hình xanh là OK. Thông thường, khi làm bước trên nếu RAM bị lỗi máy sẽ hiện ra màn hình xanh.

– Màn hình máy tính sau một thời gian sử dụng thường hay bị mờ, độ sáng không ổn định, màn hình bị rung, chữ nhiễu. Kiểm tra xem các nút Brightness, contrast đã được chỉnh hợp lý chưa, có bị liệt các nút banned không . Dùng chương trình Mornitor Test để kiểm tra màn hình ở các chế độ màu khác nhau để thấy được lỗi vết sọc, nhòe màu (nếu có). Thường thì chỉ cần test 4 màu: Đen, Trắng, Xanh đậm, Đỏ

Share this Post!

About the Author : Admin

Dịch vụ sửa chữa máy tính, sữa chữa Laptop tại Đà Lạt, cung cấp linh kiện máy tính, camera ... Liên hệ: Mr Tiến: 0973.85.3339

0 Bình luận

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.