Xử lý máy tính khởi động lại (reset) liên tục, máy thường bị tắt nguồn

Bạn đang làm việc thì đột nhiên máy tính khởi động lại (reset) mà không rõ nguyên nhân, máy tính tự nhiên bị tắt rụp làm bạn không thể lưu lại dữ liệu công việc của mình. PC Đà lạt sẽ hướng dẫn bạn xử lý nếu gặp các trường hợp này.

Máy tính khởi động lại liên tục, máy tính bị tắt nguồn

1. Cpu máy tính nóng quá nhiệt độ quy định:

Với trường hợp này thường thì do quạt tản nhiệt CPU bị hỏng, lỗi, hoặc do keo tản nhiệt quá khô do lâu ngày. Đơn giản bạn khởi động lại rồi vào Bios (nhấn F2 hoặc Delete, laptop có thể khác F10, ESC, …). Tìm đến phần Pc Health Status để xem nhiệt độ CPU (Current CPU Temperature)

Pc Health Status - máy tính khởi động lại

Pc Health Status – máy tính khởi động lại

Nếu thấy nhiệt độ CPU cao (50 độ C trở lên) thì bạn nên tháo quạt và kiểm tra, thêm keo tản nhiệt cho CPU.

2. Máy tính bị nhiễm Virus

Dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus thường chạy chậm và ứng dụng thường hay bị lỗi, khởi động lâu, hay xuất hiện các popup, cảnh báo bất thường, Icon có thể bị thay đổi. Mở Task Manager thấy Cpu và Ram tăng giảm đột ngột mặc dù không chạy ứng dụng gì, các file khi mở thường bị lỗi lạ, dung lượng không đúng, mở xem file ẩn thì thấy nhiều có file autorun và các file lạ ở các ổ USB, D, E, F… hoặc không thể xem được file ẩn.

Trường hợp này để kiểm tra chắc chắn có phải do virus làm máy khởi động lại, bị shutdown hay không bạn nên dùng CD, hoặc USB Hirent’s Boot có chứa Win Mini, chạy Win Mini trong Hirent’s Boot xem có còn bị lỗi hay không, nếu không bị lỗi nữa thì chắc chắn máy bạn do virut làm reset máy hoặc shutdown máy.

Máy tính bị nhiễm Virus

Máy tính bị nhiễm Virus

Nên cài lại máy và quét sạch virus.

3. Do lỗi Nguồn máy tính

Nguồn máy tính không đủ công suất cung cấp cho máy, hoặc nguồn quá cũ nên công suất bị giảm sút. Các chân socket nguồn bị dơ bẩn tiếp xúc kém … Nên sử dụng các bộ nguồn chính hãng, công suất thật. Nếu máy tính sử dụng lâu ngày nên tháo vệ sinh các chân cắm trên nguồn máy.

Có thể do điện áp đầu vào yếu, bạn nên kiểm tra lại hệ thống điện cung cấp cho máy tính.

Nguồn công suất thật

Nguồn công suất thật

4. Do lỗi bộ nhớ Ram hay Ổ cứng, card VGA

Ram vẫn nhận nhưng chập chờn do bị lỗi, HDD bị bad sector hay card màn hình bị lỗi cũng có thể làm máy tính của bạn khởi động lại hoặc có thể bị lỗi màn hình xanh.

Bạn nên kiểm tra lại những thiết bị này nếu không phải bị các lỗi trên (1, 2, 3). Vệ sinh Ram, kiểm tra ổ cứng có bị bad hay không, tháo card màn hình rời thay bằng card onboard.

5. Do mainboard bị lỗi

Nếu đã kiểm tra các lỗi trên mà vẫn không hết lỗi bạn nên kiểm tra lại bo mạch chính của máy tính. Thường các con tụ trên Mainboard bị phù, lâu ngày bị rỉ sét cũng là nguyên nhân máy tính bị reset, shutdown đột ngột. Thường các máy có mainboard bị phù thường khởi động rất chậm. Bạn nên nghĩ đến phương án thay board mới.

mainboard-bi-phu-tu

Nếu bạn không có kinh nghiệm về máy tính thì nên sử dụng dịch vụ sửa máy tính tại nhà của chúng tôi

Share this Post!

About the Author : Admin

Dịch vụ sửa chữa máy tính, sữa chữa Laptop tại Đà Lạt, cung cấp linh kiện máy tính, camera ... Liên hệ: Mr Tiến: 0973.85.3339

0 Bình luận

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.